>
วิธีเพิ่มยอดขาย

Social Listening สำคัญกับธุรกิจยังไง?

ก่อนอื่นเลย Social Listening คืออะไร? Social Listening คือการฟังเสียงของผู้บริโภคบนสื่อออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความคิดเห็น การ Tag เพื่อน หรือการใช้ Hashtags แล้วสำคัญยังไงกับการทำธุรกิจ ไปดูกันเลยค่ะ

Social Listening คือการฟังเสียงของผู้บริโภคบนสื่อออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความคิดเห็น การ Tag เพื่อน หรือการใช้ Hashtags แล้วมันสำคัญยังไงกับการทำธุรกิจ ไปดูกันเลยค่ะ


1. Customer Feedback

เราจะสามารถตรวจสอบได้ว่า ลูกค้ามีความคิดเห็นกับสินค้าและบริการของแบรนด์เราอย่างไร ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ที่ธุรกิจต่างๆจะต้องปรับปรุงสินค้าตามความคิดเห็นของผู้บริโภค ในการทำ Social Listening เพื่อดู Feedback ของลูกค้า สามารถทำได้อย่างง่ายดาย โดยการใช้ Tools ในการใส่คีย์เวิร์ดนั้นๆ ที่จะรวบรวมข้อมูล และจัดหมวดให้แล้ว เพื่อให้ธุรกิจสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ง่ายยิ่งขึ้น

นอกจากดู Feedback ของธุรกิจเราแล้ว เราสามารถ Social Listening กับบริษัทคู่แข่งได้อีกด้วย ว่าพวกเขามีจุดแข็งและจุดอ่อนอะไร เพื่อที่จะนำมาปรับใช้และพัฒนาสินค้าและบริการของเราต่อไป


2. Content Creation

การสร้างคอนเทนต์บนสื่อออนไลน์นั้น ต้องมีปัจจัยในการทำหลายอย่างมาก ธุรกิจต่างๆจะสามารถโพสต์คอนเทนต์ให้ถูกที่ ถูกเวลา ถูกกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น จากการทำ Social Listening โดยการตรวจสอบดูว่า Platform ไหนเหมาะสมกับแบรนด์เราที่สุด กลุ่มเป้าหมายของเราชอบดูคอนเทนต์แบบไหน เช่น รูปภาพ วิดีโอ หรืออ่านบทความมากกว่ากัน และกลุ่มเป้าหมายของเราใช้ Platform ไหนบนโลกออนไลน์ ทำให้ธุรกิจสามารถปรับตัวให้เข้ากับ Platform นั้นๆ


3. Monitor Marketing Campaign

การทำ Marketing Campaign จะขาดตัวช่วยสำคัญบนโลกออนไลน์อย่าง Hashtags ไปไม่ได้ เพราะ hashtags เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถติดตามการพูดคุย ยอดการเข้าถึง และการรับชมของแคมเปญนั้นๆได้ ซึ่งธุรกิจจะต้องใช้ Social Listening ในการตรวจสอบว่าแคมเปญนั้นๆผลการตอบรับดีหรือไม่ ผู้บริโภคพึงพอใจมากน้อยแค่ไหน อีกทั้งยังเอาไปปรับใช้หรือประยุกต์สำหรับแคมเปญอื่นๆได้อีกด้วย


เพียงแค่ 3 ข้อนี้ Social Listening ก็สามารถช่วยธุรกิจต่างๆในหลายๆด้านแล้ว ดังนั้นในการทำธุรกิจจะขาดการ Social Listening ไม่ได้เลย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการใช้ Social Listening Tools ต่อธุรกิจของคุณนะคะบทความนี้แบ่งปันโดย
Aom Chaiyajara
Sales & Marketing Coordinator