>
สื่อสังคม

COVID-19 เปลี่ยนแปลงการตลาดโลกไปอย่างไรบ้าง

จากการระบาดของ COVID-19 ที่ใช้เวลารวมแล้วเกือบ 2 ปีนั้น เปลี่ยนแปลงการตลาดในไทยและในโลกของเราอย่างไรบ้าง แล้วธุรกิจต่างๆจะต้องปรับตัวอย่างไร มาฟังมุมมองจาก NEBSLY Media กัน

COVID-19 เปลี่ยนแปลงการตลาดโลกไปอย่างไรบ้าง


จากการระบาดของ COVID-19 ที่ใช้เวลารวมแล้วเกือบ 2 ปีนั้น เปลี่ยนแปลงการตลาดในไทยและในโลกของเราอย่างไรบ้าง แล้วธุรกิจต่างๆจะต้องปรับตัวอย่างไร มาฟังมุมมองจาก NEBSLY Media กัน


ก่อนอื่นเลย สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับทุกๆธุรกิจคือผู้บริโภค และหลังจากการระบาดครั้งใหญ่นี้ พฤติกรรมของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไปอย่างมาก มีอะไรบ้าง เราขอยกตัวอย่าง 3 ข้อดังนี้


1. การซื้อของ จับจ่ายใช้สอยออนไลน์


ก่อนหน้านี้การระบาด เราสามารถไปซุปเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า หรือตลาดได้ โดยที่ไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัย ผู้คนส่วนมากไม่ห่วงเรื่องความสะอาดหรือสุขอนามัยของสิ่งรอบตัวเช่น ชั้นวางสินค้า หรือรถเข็นในห้าง ทุกคนสามารถไปห้างสรรพสินค้าเพื่อจับจ่ายใช้สอยได้อย่างเต็มที่ หรือแม้กระทั่งไปเพื่อความบันเทิง สนุกสนาน เช่น สังสรรค์ ดูหนัง เล่นเกมส์ เป็นต้น  แต่หลังจากเกิดการระบาด ผู้คนออกจากบ้านให้น้อยที่สุด มีการประกาศ Lockdown ปิดห้างสรรพสินค้า และคนส่วนมากใช้การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ใช้แอพพลิเคชั่นสั่งของมากขึ้นหลายเท่าตัว นอกเหนือจากการป้องกันโรคระบาดแล้ว ผู้คนเป็นจำนวนมากก็ใช้บริการแอพพลิเคชั่นสั่งของมากขึ้นเพราะความสะดวกสบาย และประหยัดเวลาอีกด้วย

เพราะฉะนั้น การซื้อขายออนไลน์มีการเปลี่ยนแปลงเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการสั่งของมาส่งถึงหน้าบ้าน ไม่ต้องออกไปห้างสรรพสินค้าด้วยตัวเอง หรือการจ่ายตลาดโดยที่สามารถเลือกซื้อของผ่านหน้าจอโทรศัพท์ สั่งซื้อ และมาส่งทันที

หลายบริษัทใหญ่ ก็ต้องปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ด้วย เช่น มีขนส่งของบริษัทเพื่อให้ความสะดวกสบายกับลูกค้า เป็นต้น


2. ความสะอาด และสุขอนามัย


หลังจากนี้ ผู้คนจำนวนมากมีแนวโน้มที่จะมองเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้ห้องน้ำ หรือที่นั่งร่วมกับผู้อื่นเช่น ฟิตเนส ยิม สนามมวย โรงภาพยนตร์ เป็นต้น เพราะพื้นที่เหล่านี้เป็นพื้นที่ส่วนกลางและเป็นการใช้ของร่วมกันกับผู้อื่น
ดังนั้นสินค้าที่เคยขายดี เช่น แพคเกจฟิตเนส บัตรโรงภาพยนตร์ บัตรสมาชิกออกกำลังกาย ก็มีแนวโน้มที่จะมียอดขายลดลง และมีสินค้าอื่นๆที่น่าสนใจมากกว่าเช่น คอร์ส Training ออนไลน์ ลู่วิ่งพับได้ หรือว่าจะเป็น ช่องทาง Streaming ต่างๆ เช่น Disney+ Hotstar หรือ Netflix เป็นต้น สินค้าเหล่านี้อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับลูกค้าบางกลุ่มที่มองว่าของเหล่านี้มีประสิทธิภาพ ประหยัดเวลาการเดินทาง และคุ้มค่ามากกว่าสำหรับพวกเขา แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีลูกค้าบางกลุ่มที่ชอบแบบเดิมมากกว่า
นอกจากนี้ เด็กนักเรียนและพนักงานออฟฟิศจำนวนมาก จะต้องทำงานและเรียนจากที่บ้าน ดังนั้นมีของใช้จำนวนมากที่กลับมาขายดีอีกครั้ง เช่น โต๊ะคอม หรือ สินค้าที่ให้ความสะดวกสบายจากการทำงานที่บ้าน บางคนต้องการความผ่อนคลายจากการอยู่บ้าน เพราะฉะนั้น ผู้คนจะสนใจการแต่งบ้านมากขึ้น เพื่อให้เป็นพื้นที่สำหรับการทำงาน และตกแต่งบ้านให้สวยงามมากขึ้น
อีกทั้ง การเรียนออนไลน์ คอร์สเรียนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับสาขาวิชาใดๆ ก็มีสอนออนไลน์หมด ดังนั้นการหาข้อมูล และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆเป็นสิ่งที่ง่ายขึ้นมาก นักเรียนนักศึกษาไม่จำเป็นต้องเดินทางไปสถานศึกษา ก็สามารถได้รับเกียรติบัตรจบการศึกษาได้เช่นกัน ทั้งนี้จะเป็นประโยชน์มทากกับนักศึกษาที่ต้องการไปเรียนต่างประเทศหรือมหาวิทยาลัยดังๆทั่วโลก โดยสามารถเรียนได้ง่ายๆ ขณะอยู่ที่บ้าน
การตลาดจึงแปรเปลี่ยนไปตามสถานที่เกิดขึ้น ทุกๆสาขาอาชีพก็ต้องพึ่งพาการใช้สื่อออนไลน์ และการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ รูปแบบต่างๆของการทำการตลาดก็เปลี่ยนไป ยกตัวอย่างเช่น บิลบอร์ดในรถไฟฟ้าใต้ดิน อาจจะมีคนเห็นน้อยลง เพราะคนทำงานที่บ้าน ไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านไปไหน ในขณะเดียวกัน ผู้คนสามารถท่องโลกออนไลน์ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง จึงทำให้เห็นโฆษณาบนโลกออนไลน์มากกว่า


3. ความไม่แน่นอน


หลังจากมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โรคระบาดนี้ทำงานสาขาวิชา และอาชีพต่างๆต้องปิดตัวลง และไม่ได้รายได้แบบที่เคยเป็น ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจเกี่ยวกับการบิน ท่องเที่ยว โรงแรม ก่อนหน้านี้คนอาจจะคิดว่าอาชีพนี้มีความมั่นคงมาก มีรายไดัดี และมีลูกค้าเสมอ แต่แล้วหลังจากมีโรคระบาดทำให้สายอาชีพนี้ ได้ปิดตัวลงเป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวไม่สามารถท่องเที่ยวได้เป็นเวลาปีกว่า นักท่องเที่ยวลดลงไปกว่า 80% ทำให้รายได้ลดลงไปเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็ต่างได้รับผลกระทบมาก
การสำรองเงินและอาชีพเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนต้องคำนึงถึงหลังจากสถานการณ์ COVID-19 ประกันชีวิตและประกันสุขภาพก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนจำนวนมากอาจจะไม่ได้นึกถึงก่อนเหตุการณ์นี้
เนื่องจากเหตุการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้น ทำให้การทำการตลาดเปลี่ยนไปมาก เพราะธุรกิจต่างๆ ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ต่างต้องให้ความสนใจและปรับตัวกับสื่อออนไลน์มากขึ้น รวมถึงสื่อและบริการต่างๆ ทุกๆธุรกิจก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับโลกออนไลน์และผู้บริโภคมากที่สุดบทความนี้แบ่งปันโดย
Aom Chaiyajara
Sales & Marketing Coordinator