>
วิธีเพิ่มยอดขาย

6 ประเภทการทำการตลาดออนไลน์

ในทุกวันนี้ การตลาดในโลกดิจิตัลเป็นสื่อที่สำคัญและมีประสิทธิภาพสูงที่สุด ธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนก็ตามหันมาใช้สื่อดิจิตัลเป็นหลัก เพราะเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย สะดวกสบาย และรวดเร็ว ทั้งนี้ Nebsly Media จะมาเสนอ 6 ประเภทของการทำการตลาดออนไลน์ให้ฟังกันค่ะ

ในทุกวันนี้ การตลาดในโลกดิจิตัลเป็นสื่อที่สำคัญและมีประสิทธิภาพสูงที่สุด ธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนก็ตามหันมาใช้สื่อดิจิตัลเป็นหลัก เพราะเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย สะดวกสบาย และรวดเร็ว ทั้งนี้ Nebsly Media จะมาเสนอ 6 ประเภทของการทำการตลาดออนไลน์ให้ฟังกันค่ะ


  1. Search Engine Marketing/ Pay-per-Click

การทำการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหาหรือ SEM หมายถึงโฆษณาแบบจ่ายเงิน ค่าใช้จ่ายของโฆษณาเหล่านี้มักขึ้นอยู่กับจำนวนคลิกที่ลิงก์ได้รับ เมื่อคุณชำระเงินเป็นอันดับต้น ๆ ป้าย “โฆษณา” จะปรากฏถัดจาก URL ของคุณ แม้ว่าผู้บริโภคจะรู้ว่านี่คือโฆษณา แต่หลายคนยังคงคลิกลิงก์เหล่านี้ และเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพมาก


  1. Content Marketing

Content Marketing หมายถึงเนื้อหาที่ให้ข้อมูลและมีประโยชน์ต่อผู้อ่าน เช่น โพสต์บนบล็อก วิดีโอแสดงวิธีการ และสื่อการสอนอื่นๆ การตลาดประเภทนี้ช่วยให้คุณเชื่อมต่อกับผู้ชม และยังสามารถช่วยสร้างโอกาสในการขายและปิดการขายได้อีกด้วย

การทำคอนเทนต์ควรเผยแพร่เนื้อหาอย่างสม่ำเสมอ และเจาะกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้เพจเป็นที่น่าเชื่อถือและสามารถดึงดูดคนเข้ามาอ่านได้


  1. Email Marketing

เมื่อมีคนเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ แบรนด์ควรเชิญผู้เข้าชมให้เข้าร่วมสมาชิกอีเมล และเมื่อได้รับอนุญาตแล้ว คุณสามารถส่งอีเมลเกี่ยวกับการขาย กิจกรรมพิเศษ หรือการเปิดตัวผลิตภัณฑ์

ส่วนที่สำคัญที่สุดของช่องทางการตลาดดิจิทัลนี้คือควรให้คุณค่าแก่สมาชิกของคุณ เสนอสิ่งพิเศษที่พวกเขาจะไม่ได้รับจากที่อื่น และคุณสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์ร่วมกันกับลูกค้าเหล่านั้น

นอกจากนั้น การทำ E-newsletter ยังมีประโยชน์กับแบรนด์ที่จะสามารถวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าและปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ไปในทิศทางที่ดีขึ้น


  1. Mobile Marketing

คือการทำธุรกิจผ่านสมาร์ทโฟน การทำการตลาดประเภทนี้ สามารถเข้าถึงผู้ใช้งานได้ง่าย และรวดเร็ว ซึ่งการทำตลาดประเภทนี้สามารถประชาสัมพันธ์ข้อมูลต่างๆได้ทันที เช่น โปรโมชั่น บริการต่างๆ สินค้าใหม่ๆ ซึ่งจะนิยมใช้ในการกระตุ้นยอดขายและ สร้างผลกำไรให้กับแบรนด์


  1. Search Engine Optimization (SEO)

การเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหา (SEO) เป็นกลยุทธ์ในการสร้างเนื้อหาให้สอดคล้องกับเครื่องมือค้นหาเช่น Google จะจัดอันดับหน้าของคุณให้สูงในหน้าการค้นหา (SERP) Google จะใช้อัลกอริธึมในการพิจารณาว่าหน้าเว็บของคุณเกี่ยวข้องกับคำที่ผู้ใช้ค้นหาหรือไม่


  1. Social Media Marketing

แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียถูกใช้เป็นช่องทางการตลาดดิจิทัลเป็นอย่างมาก แบรนด์สามารถซื้อโฆษณาเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ หรือสามารถสร้างเพจสำหรับธุรกิจของคุณบนโซเชียลมีเดียใดๆ ก็ได้ และสร้างโพสต์เพื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ใหม่ การขาย หรือเนื้อหาที่เผยแพร่ใหม่ การเลือกใช้ Social Media ก็สำคัญมาก การใช้จะขึ้นอยู่กับประเภทของผู้ชมที่คุณต้องการเข้าถึง


ทั้งหมดนี้คือ 6 ประเภทของการทำการตลาดผ่าน Social Media ที่มีวิธีแตกต่างกันออกไป การเลือกใช้แต่ละประเภทก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะทำการตลาดให้มีประสิทธิภาพสูงสุดบทความนี้แบ่งปันโดย
Aom Chaiyajara
Sales & Marketing Coordinator